You are here: Home Tin Tức Tin Tức Y Tế

Thiết Bị Y Tế Gia Khoa

Tin Tức y tế

Mô tả tin tức y tế

'Chưa có tiền lệ tiêm văcxin phải thử phản ứng'

Email In PDF.

Phó giáo sư Đỗ Sỹ Hiển, nguyên Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ như trên tại tọa đàm về tiêm chủng mở rộng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 2/8.

Theo phó giáo sư Hiển, thử phản ứng trước khi tiêm với văcxin sinh phẩm chỉ dành cho kháng huyết thanh, như văcxin kháng dại, uốn ván… Trong trường hợp này, người ta thử phản ứng trước khi tiêm vì có tỷ lệ phản ứng và sốc nhất định. Trường hợp có phản ứng sốc phản vệ sau khi tiêm văcxin nếu được phát hiện sớm, được can thiệp đúng phác đồ, điều trị kịp thời thì trẻ đều qua khỏi và khỏe mạnh.

tiem3-JPG-1375432199_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Dương Ngọc.

Liên quan đến việc tiêm văcxin viêm B mũi sơ sinh hiện có bệnh viện yêu cầu người nhà ký cam kết, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định: "Việc thực hiện như vậy là không đúng quy định của Bộ Y tế. Công tác tiêm chủng an toàn và chất lượng phụ thuộc vào quy trình tiêm chủng mà ở đây là vai trò của cán bộ y tế ở điểm tiêm chủng đó như tổ chức buổi tiêm, bảo quản, vận chuyển văcxin, thao tác sau khi tiêm, lưu trữ hồ sơ… Đó là trách nhiệm của điểm tiêm chủng và cán bộ y tế".

Tuy nhiên, theo giáo sư Hiển, trong phiếu tiêm chủng nên yêu cầu bà mẹ cần tăng cường hợp tác với cán bộ y tế. Chẳng hạn, khi cho trẻ đi tiêm thì mang theo phiếu tiêm chủng, đọc kỹ áp phích về quy trình tiêm chủng và đối chiếu thực hành tiêm chủng xem có phù hợp với quy định không. Nếu không phù hợp thì gia đình có quyền không cho con tiêm và nhắc cán bộ y tế thực hiện đúng quy trình.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng phải thông báo cho cán bộ y tế về tiền sử, tình hình sức khỏe của trẻ trước khi khi tiêm, phản ứng sau tiêm của mũi văcxin trước… để bác sĩ cho chỉ định phù hợp. Đồng thời bà mẹ có quyền hỏi cán bộ y tế rằng "Con tôi được tiêm văcxin gì hôm nay? Phải theo dõi trẻ thế nào".... Trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm và sau đó là 1-2 ngày sau tiêm tại nhà.

Vấn đề văcxin thế hệ mới cũ, văcxin vô bào, toàn tế bào... cũng được nhiều chuyên gia bàn luận. Giáo sư Nguyễn Trần Hiển cho rằng so sách văcxin vô bào và toàn tế bào thì cần xét trên hai khía cạnh. Về tính an toàn thì văcxin vô bào an toàn hơn, nghĩa là ít phản ứng phụ tại chỗ hơn, chứ không phải ít tai biến nghiêm trọng hơn. WHO đánh giá tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm của 2 loại này là như nhau. Về mặt sinh học, có nghiên cứu trên thế giới đang đề nghị xem xét lại văcxin vô bào vì tại một số nước đáp ứng sinh miễn dịch thấp hơn toàn tế bào, khi sử dụng xem xét cân nhắc việc tiêm nhắc lại.

Giáo sư Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho rằng, văcxin viêm não Nhật Bản và bại liệt có tỷ lệ tai biến rất thấp. Văcxin viêm não do Việt Nam sản xuất 3-4 thập kỷ nay không những tai biến thấp mà có tác dụng bảo vệ cao, góp phần đẩy lùi bệnh viêm não Nhật Bản ở nước ta. Trước đây, cứ đến hè có hàng trăm trẻ nhập viện, phần lớn tử vong, trường hợp nào qua khỏi thì để lại di chứng nặng nề, mất trí… Hiện nay trẻ nhập viện vì bệnh này thấp.

nghean1-JPG-1375432199_500x0.jpg
Văcxin luôn phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ 2-8 độ C. Ảnh: Dương Ngọc.

Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu được 5 triệu liều văcxin viêm não Nhật Bản trong những năm gần đây. Văcxin bại liệt hầu như không có tai biến. Nhờ đó nước ta đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, là một trong những nước đầu tiên ở châu Á thanh toán được bệnh này.

"Việt Nam rất cập nhật công nghệ sản xuất của thế giới và đang có chủ trương sản xuất văcxin theo công nghệ mới như viêm gan B sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp AND, bại liệt đang triển khai theo công nghệ tiêm… Tuy nhiên, để có một văcxin mới thì phải qua quá trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm, tiêm thử người tình nguyện, đảm bảo an toàn thì mới cấp phép sản xuất quy mô lớn, để sử dụng cho người dân. Quy trình này mất ít nhất 5 năm", giáo sư Bảng nói.

Về lo ngại tiêm miễn phí của Nhà nước sẽ nhiều nguy cơ hơn là tiêm dịch vụ, giáo sư Bảng cho biết, nói văcxin tiêm dịch vụ thì ít tai biến hơn văcxin tiêm chủng mở rộng là chưa đúng mức, chưa có cơ sở, cần có nghiên cứu điều tra. "Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào, kết luận văcxin nào ít biến chứng hơn văcxin kia. Do vậy, tôi nghĩ rằng các bà mẹ hãy yên tâm đưa trẻ đi tiêm phòng, lựa chọn cho trẻ được tiêm văcxin ở những nơi phù hợp với mình", giáo sư Bảng nói.

Văcxin được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C trong mọi khâu của quá trình tiêm chủng. Văcxin nhập từ nước ngoài hoặc từ công ty sản xuất phân phối đến các Viện khu vực ở Việt Nam thì được vận chuyển bằng máy bay, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Từ các Viện khu vực - có nhà lạnh bảo quản, văcxin được chuyển định kỳ 2 tháng một lần đến các tỉnh bằng các xe lạnh chuyên dụng. Tại tuyến tỉnh văcxin cũng được bảo quản ở kho lạnh hoặc tủ lạnh chuyên dụng, định kỳ được chuyển từ tỉnh xuống huyện trong các hòm lạnh bằng ôtô, xe máy. Từ huyện xuống xã, nó được vận chuyển trong các hòm lạnh, phích lạnh và chỉ chuyển trong ngày tiêm chủng.

Trong gần 30 năm qua, công tác tiêm chủng tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Tuy nhiên, theo giáo sư Nguyễn Trần Hiển, điều này có thể tạo tâm lý chủ quan, thỏa mãn dẫn đến giảm đầu tư cho chương trình tiêm chủng. Điều này là sai lầm vì kinh nghiệm nhiều nước như Trung Quốc và một số nước ở châu Âu đã bùng phát trở lại bệnh bại liệt sau một thời gian kiềm chế thành công. Trong khi hiện nay việc lan truyền các căn bệnh có thể rất nhanh. Gần đây có các phản ứng sau tiêm dẫn đến người dân hoang mang, cán bộ y tế lo ngại, giảm lòng tin nhất là cácsự cố xảy ra ở Quảng Trị vừa qua.

Thách thức thứ hai là việc tiếp cận tiêm chủng khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi với những khó khăn về địa lý, văn hóa, kinh tế… Ngoài ra, nhu cầu của người dân ngày càng cao về chất lượng văcxin, văcxin thế hệ mới, văcxin phối hợp…, giáo sư Hiển cho biết.

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 02 Tháng 8 2013 16:25 )
 

Hàng trăm áo ngực chứa chất lạ xuất hiện trên toàn quốc

Email In PDF.

Ngay sau khi có thông tin tại Quảng Nam phát hiện áo ngực Trung Quốc có dung dịch và thuốc lạ gây ngứa, tức ngực, phóng viên đã khảo sát thị trường áo ngực tại Hà Nội và cũng phát hiện nhiều loại áo có chứa dung dịch lạ, màu trắng sữa cùng các viên nhựa lổn nhổn.
Áo ngực có chất lạ xuất hiện ở HN - 1


Tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), những chiếc áo lót Trung Quốc được quảng cáo là hàng “xịn”, có túi silicone nâng ngực hiệu quả và tác dụng massage chỉ có giá “bèo” từ 40.000 – 80.000 đồng/áo. Khi được hỏi về chất lượng những chiếc áo ngực loại này, một tiểu thương chợ Đồng Xuân cho biết: đây là loại “xịn”, có lớp silicone đang thịnh hành trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Hàng “tàu” nhưng là “tàu chính hãng”, “tàu chuẩn”.

Áo ngực có chất lạ xuất hiện ở HN - 1

Dung dịch màu trắng sữa có mùi ngai ngái và nhầy nhầy khó chịu.

Khảo sát tại chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân) và chợ Phùng Khoang (huyện Từ Liêm) cũng tương tự. Các loại áo ngực Trung Quốc bày la liệt, đổ đống ngổn ngang. Theo các chủ hàng, áo ngực có giá rẻ từ 15 – 30.000 đồng/chiếc thì chỉ được độn lớp mút bên trong, rất bí. Nhưng, nếu mua hàng “xịn”, với mức giá từ 55 – 90.000 đồng/chiếc, khách hàng có thể sở hữu ngay một chiếc áo ngực độn silicone “mĩ mãn”, khuyến mại thêm những hạt massage bên trong, giúp thư giãn và tăng kích cỡ vòng 1 “không cần dao kéo”.

Mổ 2 chiếc áo ngực được quảng cáo là có silicone, theo ghi nhận của phóng viên: một chiếc được độn bằng miếng cao su dẻo, màu trắng trong, có nhiều lỗ; một chiếc áo ngực khác có lớp độn bằng dung dịch, màu trắng sữa, mỗi bên có 3 hạt nhựa có thể di chuyển nếu dùng tay tác động. Cả 2 chiếc áo ngực này đều có giá 60.000 đồng/chiếc.

Áo ngực có chất lạ xuất hiện ở HN - 2

Miếng lót ngực được quảng cáo là silicone thực ra chỉ là một miếng cao su dẻo, đặc mùi hóa chất

Khi cắt túi đựng dung dịch lỏng, màu trắng sữa có trong áo ngực thứ 2, phảng phất mùi ngai ngái và chất “nhầy nhầy” khó chịu, cùng với đó là mỗi bên 3 hạt nhựa. Khi mang dung dịch này đi rửa với nước sẽ tạo nên một lớp váng như mỡ, không tan. Để rửa dung dịch chất nhầy nhầy ở tay, phóng viên đã phải rửa đến 5 lần bằng xà phòng. Tuy nhiên, cảm giác mùi ngái và lớp váng như mỡ vẫn không thể hết ngay.

Trước đó, chị Huỳnh Thị Oanh, 39 tuổi quê ở xã Tam An, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, bán rau sống ở chợ Thương mại Tam Kỳ bàng hoàng phát hiện trong áo dây nịt ngực đang mặc của mình có chứa 2 gói dung dịch màu đục chứa 6 “viên thuốc lạ”, gây ngứa khó chịu, tức ngực làm cho người dân vô cùng hoang mang.

Tại chợ này, nhiều tiểu thương cho biết họ cũng thường mua loại áo dây nịt ngực Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có dán nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Sau khi chị Oanh phát hiện 6 viên thuốc lạ trong áo lót, đến tối về nhà, họ cũng lấy các loại áo dây nịt ngực Trung Quốc đã mua tại chợ này ra kiểm tra và tá hỏa phát hiện chúng cũng có các gói dung dịch chứa “thuốc” lạ.

Đã có vô vàn khách hàng đã mua và sử dụng loại áo ngực này , có những khách hàng cảm thấy bị tức ngực , ngứa , hay dị ứng , thậm chí có những khách hàng lo lắng đã siêu âm vú chuẩn đoán sớm triệu chứng . Nếu thấy có biểu hiện dị ứng hay các triệu chứng lạ bạn đừng ngại đi khám và kiểm tra .

Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam đã thu gom tất cả 35 áo dây nịt ngực nghi ngờ có chứa hóa chất gây bệnh về trụ sở, chuẩn bị đưa đi xét nghiệm xem dung dịch lạ trong áo là chất gì và có thể gây hại cho sức khỏe người dùng ra sao.Còn nữa ...

 

Ban hành danh mục trang thiết bị y tế có nhu cầu sử dụng cao

Email In PDF.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao Bộ Y tế chủ trì, xây dựng và ban hành trong tháng 7/2012, danh mục trang thiết bị y tế có nhu cầu sử dụng cao, ưu tiên đầu tư sản xuất trong nước.

Bộ Y tế chủ trì việc xây dựng, ban hành danh mục trang thiết bị y tế sản xuất trong nước được ưu tiên xét chọn trong các chương trình, dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở y tế sử dụng ngân sách nhà nước; đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị xúc tiến sản xuất trang thiết bị y tế, thông tin tới các đơn vị sử dụng về các sản phẩm trang thiết bị y tế trong nước có chất lượng, phổ biến chủ trương, chính sách trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, thảo luận về các giải pháp khuyến khích sản xuất, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm sản xuất trong nước.

Bộ Y tế chủ trì phối hợp với 4 Bộ: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, KH và ĐT hoàn thành việc xây dựng Chương trình nghiên cứu sản xuất trang thiết bị y tế đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 trong quý III/2012.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế thống nhất với Bộ Khoa học và Công nghệ về phương thức quản lý chất lượng trang thiết bị y tế trong tháng 8/2012. Trên cơ sở đó xây dựng dự án đầu tư Xây dựng hệ thống kiểm chuẩn trang thiết bị y tế đến năm 2020, trình thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì làm đầu mối xây dựng cơ chế hỗ trợ thuế nhập khẩu cho các linh kiện để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế, trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trong tháng 7.

 

MÁY TRỢ THÍNH NGOÀI TẦM QUẢN LÝ

Email In PDF.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM xung quanh chuyện máy trợ thính nằm ngoài tầm quản lý, ông Nguyễn Minh TuấnVụ trưởng Vụ Trang thiết bị công trình y tế (Bộ Y tế), khẳng định Sở Y tế phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát vì đã có quy định cụ thể.

Máy trợ thính là thiết bị y tế

. Hiện thị trường máy trợ thính dường như đang bị thả nổi, đặc biệt tại TP.HCM. Các cơ quan quản lý đều cho rằng máy trợ thính không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế nên không quản lý được, ý kiến của ông như thế nào?

+ Ông Nguyễn Minh Tuấn: Phải khẳng định máy trợ thính là một loại trang thiết bị y tế. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có hơn 10.500 chủng loại trang thiết bị y tế. Tùy thuộc vào trình độ, nhu cầu và đặc tính của thị trường cũng như nhu cầu mà từng nước sẽ có những danh mục quản lý trang thiết bị y tế khác nhau. Hiện Việt Nam có 54 loại trang thiết bị nằm trong danh mục phải xin phép nhập khẩu của Bộ. Nghĩa là phải được hội đồng thẩm định của Bộ cho phép mới được nhập.

 

Máy trợ thính hiện có hai loại. Các loại cấy ghép vào cơ thể như điện cực ốc tai thì thuộc nhóm phải xin phép nhập khẩu ở cấp bộ. … Máy trợ thính bình thường để đeo bên ngoài tai hỗ trợ cho người điếc, tuy không nằm trong danh mục nhưng cũng là thiết bị y tế. Vì thế, việc nhập khẩu, lưu hành, kinh doanh, sử dụng máy trợ thính cũng đã được quy định chặt chẽ trong các văn bản cụ thể như: Thông tư 24/2011/TT-BYT về hướng dẫn nhập khẩu trang thiết bị y tế; Nghị định 93/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế… Theo đó, việc quản lý máy trợ thính thông thường chủ yếu ở công tác hậu kiểm, mà hậu kiểm thì cơ quan ở địa bàn phải có trách nhiệm giám sát, kiểm tra.

. Có thực tế là giá cả, chất lượng của máy trợ thính trên thị trường hiện muôn hình vạn trạng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/máy, với nhiều nguồn gốc xuất xứ. Người bệnh được tư vấn như mua các thiết bị điện tử thông thường, trong khi loại máy này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Trách nhiệm quản lý việc này thuộc về ai?

+ Về giá thì không thể quản lý vì chúng ta theo cơ chế thị trường. Quy định về nhập khẩu thiết bị y tế cũng chỉ rõ doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm kinh doanh về hoạt động quảng cáo và giá, chất lượng của sản phẩm.

Máy trợ thính cần được đưa vào danh mục thiết bị y tế. Ảnh: TRẦN NGỌC

Máy trợ thính đã là thiết bị y tế thì không thể mua như thiết bị thông thường. Vì người bệnh phải được bác sĩ khám, chẩn đoán, kê đơn, từ đó được hướng dẫn mua loại thiết bị nào, ở dải băng tần nào.

Đối với các cửa hàng bán sản phẩm máy trợ thính kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc bán hàng không có đơn của bác sĩ thì cơ quan chức năng ở địa phương phải có trách nhiệm thanh kiểm tra, phát hiện xử lý, xử phạt.

Cần quản lý chặt chẽ

. Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ có đề xuất với Bộ đưa máy trợ thính vào danh mục thiết bị y tế phải quản lý. Quan điểm của ông về đề xuất này?

+ Chúng tôi hoan nghênh các đề xuất của địa phương. Nếu nhận được văn bản, chúng tôi sẽ thông qua hội đồng thẩm định xem xét. Nếu thấy những gì đã có thì không cần làm nữa, còn những đề xuất mới chúng tôi sẽ xin ý kiến cụ thể của hội đồng. Thực tế các quy định về nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng… máy trợ thính đã được nói đến trong các văn bản, quy định đã ban hành.

Hiện Chính phủ yêu cầu Bộ ra quy chuẩn tiêu chuẩn danh mục sản phẩm nhóm 2 đối với trang thiết bị y tế nhằm quản lý nhóm sản phẩm này chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, máy trợ thính chưa ở mức độ nguy hiểm cao như các thiết bị y tế khác, đặc biệt các loại phải cấy ghép vào cơ thể người nên chúng tôi chưa đưa vào danh mục này.

. Theo ông, cần làm gì để quản lý chặt chẽ hơn máy trợ thính nói riêng và trang thiết bị y tế nói chung?

+ Hiện nhân lực cho việc quản lý trang thiết bị y tế rất yếu. Ngay như ở cấp vụ chúng tôi phải quản hàng loạt đầu việc như quản lý kinh doanh, quảng cáo, hành nghề, những sự cố xảy ra, kể cả việc đấu thầu các dự án mua sắm thiết bị y tế… nhưng chỉ có 10 cán bộ biên chế. Chính vì vậy, cần phải hình thành hệ thống quản lý trang thiết bị y tế trong phạm vi cả nước.

Đặc biệt, những TP lớn như Hà Nội, TP.HCM cần thành lập các phòng vật tư trang thiết bị y tế, những nơi chưa có điều kiện thì hình thành bộ phận cán bộ chuyên trách, trực thuộc ban giám đốc. Mặt khác, Sở Y tế từng địa phương cũng phải tăng cường kiểm tra, thanh tra chịu trách nhiệm trên địa bàn về lĩnh vực này, vì căn cứ xử lý đã có cả rồi. Về phía Bộ, chúng tôi cũng thường xuyên tham mưu để tiếp tục có những quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với trang thiết bị y tế trong quá trình hội nhập cũng như đòi hỏi của thực tế.

. Xin cảm ơn ông.

Cần mở chuyên ngành thính học

Những người đo thính lực ở cửa hàng kinh doanh máy trợ thính phải được đào tạo tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng hoặc do các hãng cung cấp máy đào tạo mới có kiến thức và kỹ  năng thực hành đo thính lực.

Các nước tiên tiến có khoa đào tạo đội ngũ làm công tác thính học chuyên nghiệp. Tùy thời gian đào tạo, học viên sẽ được cấp chứng nhận hoặc cấp bằng trung cấp, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Trong tương lai gần, các trường đại học y khoa Việt Nam cũng nên mở thêm chuyên ngành thính học (audiology) để đào tạo và  cung cấp cho xã hội nhiều chuyên gia và kỹ thuật viên thính học chuyên nghiệp, đáp ứng kịp thời nhu cầu của bệnh nhân.

PGS-TS NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG, Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam

 

Cửa hàng thiết bị y tế bán kèm dụng cụ sử dụng ma túy

Email In PDF.
CAQ Đống Đa (Hà Nội) vừa bắt khẩn cấp Cấn Hằng, SN 1984, chủ cơ sở kinh doanh thiết bị y tế ở nhà E9, phường Phương Mai về hành vi mua bán dụng cụ dùng để sử dụng ma túy.

Qua công tác trinh sát, 15h30 ngày 21-7, CAP Phương Mai, quận Đống Đa đã phát hiện và bắt quả tang Lê Thị Tuyết Mai, SN 1986, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) mang 20 bộ bình sục đến khu vực gần khách sạn Rubi, phường Phương Mai để bán cho các “con nghiện” sử dụng “đập đá”.


Bình sục dùng để sử dụng ma túy thu được tại cơ sở kinh doanh thiết bị y tế của Cấn Hằng

Khám người Mai, lực lượng công an còn phát hiện và thu được hơn 1,2 gam ma túy đá. Mai khai mua ma túy của đối tượng không quen biết ở khu vực bãi Nghĩa Dũng, quận Ba Đình (Hà Nội) và mua số bình sục trên tại cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế do Cấn Hằng làm chủ.

Khám xét nơi ở và nơi bán hàng của Cấn Hằng, cơ quan công an phát hiện và thu thêm 48 bộ bình sục khác. Hằng khai đã mua số bình sục trên ở TP Hồ Chí Minh, nhằm mục đích bán lại cho các đối tượng chuyên cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy cho “con nghiện” với giá 30 nghìn đồng/bộ. Trước đó, vào tháng 5-2012, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế của Cấn Hằng đã bị lực lượng CSĐT tội phạm ma túy CATP Hà Nội phát hiện hoạt động mua bán dụng cụ dùng để sử dụng ma túy và lần đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng. Tuy nhiên, do kiếm được lợi nhuận cao từ kinh doanh mặt hàng này, Cấn Hằng tiếp tục lao theo. Cùng với việc bắt khẩn cấp Hằng, cơ quan công an đã bắt Mai về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 


Lọ nước hoa các đối tượng mua để tự chế thành bình sục.CAQ Đống Đa kiểm tra bình sục thu được ở cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế do Cấn Hằng làm chủ.

Theo lực lượng CSĐT tội phạm ma túy CAQ Đống Đa cho biết, hoạt động mua bán dụng cụ dùng để sử dụng ma túy “đập đá” có nhiều diễn biến phức tạp. Cuối tháng 5 vừa qua, Phòng CSĐT tội phạm ma túy CATP Hà Nội đã phát hiện 1 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế ở nhà E9, phường Phương Mai, quận Đống Đa bán bình sục cho “con nghiện”. Chủ cửa hàng này khai nhận đã đặt các cơ sở nung thủy tinh làm vỏ bình sục và thu gom các loại vỏ bình xịt nước hoa qua sử dụng để tự chế bình sục bán từ 10-30 nghìn đồng/ chiếc cho "con nghiện".
 
Trang 1 trong tổng số 9 trang.