You are here: Home Bệnh Da Liễu Bệnh Zona Chứng đau sau zona

Thiết Bị Y Tế Gia Khoa

Chứng đau sau zona

Email In PDF.
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Tôi 69 tuổi, bị bệnh zona đã điều trị khỏi 2 tháng nay nhưng tôi băn khoăn hiện nay vùng tổn thương vẫn đau nhức cả ngày lẫn đêm. Xin hỏi tại sao, chữa tiếp bằng thuốc gì?

Bệnh zona (dân gian gọi là giời leo) gây nên do một loại virut giống như virut thủy đậu. Lúc bé không bị thủy đậu, lớn lên dễ bị zona. Sau khi bị bệnh, cơ thể có kháng thể (miễn dịch) do đó bệnh không tái phát, cả đời chỉ bị một lần.
Bệnh biểu hiện bằng các mụn nước sau thành mụn mủ đường kính 1-2 ly, tập trung thành cụm dọc theo dây thần kinh, phần nhiều ở trán, lồng ngực hoặc hông. Đặc biệt là tổn thương chỉ khư trú một bên, không vượt quá sang bên đối xứng (trong bệnh HIV - AIDS suy giảm miễn dịch nặng, zona có thể rải rác cả hai bên hoặc nhiều vùng trên cơ thể). Các cụm mụn nước, mụn mủ thường ở trên một nền da viêm đỏ, phù nề. Cảm giác ngay từ đầu rất đau buốt, rát như bị bỏng. Bệnh bắt đầu đột ngột, tiến triển khoảng 15-20 ngày, sau đó triệu chứng viêm đỏ, đau rát giảm dần. Các mụn mủ đóng vẩy, khi vẩy bong để lại sẹo lõm nhỏ kiểu đậu mùa.
Hầu như trường hợp zona nào sau khi khỏi cũng để lại di chứng đau rát nhẹ hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, gọi là “triệu chứng đau sau zona”. Bệnh nhân càng cao tuổi triệu chứng này càng rõ và càng dai dẳng, khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh nhiều lần trong trạng thái ít nhiều bi quan lo lắng.
Đối với những trường hợp này, người thầy thuốc cần hết sức thông cảm với bệnh nhân, giải thích kỹ càng cho họ biết đây là triệu chứng rất phổ biến của bệnh zona, những di chứng tổn thương còn lại trên dây thần kinh do virut gây nên. Nhưng đây chỉ là triệu chứng đau rát dưới da, rất nông, không ảnh hưởng gì đến nội tạng (não, gan, tim, phổi) và không ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Vì vậy bệnh nhân không nên quá lo lắng bi quan, suy diễn, ám ảnh vì bệnh, càng làm tăng cảm giác đau.
Để rút ngắn thời gian đau sau zona, sau khi dùng hết phác đồ điều trị đặc biệu chống virut, thầy thuốc thường cho bệnh nhân dùng từng đợt 10-15 ngày các thuốc giảm đau thông thường (dẫn suất paracetamol) hoặc thuốc kháng histamin tổng hợp cũng có tác dụng an thần giảm đau. Kết hợp bôi ngoài da ngày 2-3 lần các kem chống viêm thông thường có kháng sinh và corticoid (flucinar, cinalar, cidermex...). Bệnh nhân không nên kỳ cọ mạnh bằng khăn lên vùng có tổn thương cũ khi tắm rửa. Dần dần di chứng đau này sẽ hết, không có gì đáng lo ngại.