You are here: Home Bệnh Truyền Nhiễm Bệnh Sởi Bệnh sởi là gì?cách chữa trị tốt nhất

Thiết Bị Y Tế Gia Khoa

Bệnh sởi là gì?cách chữa trị tốt nhất

Email In PDF.
Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 
-Sởi là bệnh do virus, thường bắt đầu với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, ho khan, mắt đỏ, ngứa và nhảy cảm với ánh sáng. Những dấu hiệu này thường xảy ra trong khoảng 3 - 5 ngày trước khi xuất hiện các nốt ban.
Một dấu hiệu sớm khác của bệnh sởi là sự xuất hiện của những nốt trắng nhẵn trên bề mặt da đỏ ở vùng trong miệng, đối diện răng hàm ( Gọi là các đốm Koplik ). Những nốt này dần nhạt màu đi khi các nốt phát ban xuất hiện trên da
* CÁC NỐT BAN : xuất hiện vào khoảng ngày thứ 5, lúc đầu là những nốt ban nổi trên bề mặt da, nhẵn và màu hồng. Ban đầu các nốt ban xuất hiện ở xung quanh đường chân tóc, cổ và vùng phía sau tai.Các nốt này khi ấn vào sẽ nhạt màu đi, sau đó dần trở nên sẫm màu hơn và có xu hướng sẽ nhập lại thành những nốt đỏ lớn khi bệnh phát triển.
Các nốt ban lan từ đầu xuống ngực, rồi xuống bụng và cuối cùng là lan ra tứ chi. Hiện tượng nổi ban sẽ kéo dài trong 4 - 7 ngày và có thể kèm theo hiện tượng ngứa nhẹ. Khi bệnh ptriển, trên da có những chỗ tổn thương màu nâu sáng


*Khi không có các biểu hiện hôn mê, đau đầu, nôn, co giật; Chảy máu mũi, miệng, ruột, chảy máu trong da; người bệnh thở gấp; đau tai, đau họng; ... thì có thể điều trị tại nhà.

Điều trị các triệu chứng bệnh là tất cả những gì cần làm trong trường hợp sởi thông thường ( không có biến chứng ). Có thể dùng các loại thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt được bán ở các hiệu thuốc để giảm sốt và làm giảm bớt sự khó chịu cho trẻ. Khi bệnh nhân bị ho, có thể dùng bình xịt. Tránh không dùng thuốc aspirin cho trẻ nhỏ và trẻ ở độ tuổi thiếu niên vì có thể, dù rất hiếm, sẽ dẫn đến hội chứng Reye. Nên cho bệnh nhân ở phòng có ánh sáng mờ, bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu hơn do mắt bệnh nhân rất nhạy cảm với ánh sáng. Nói chung, bênh nhận cảm thấy " lên sởi ". Bệnh nhân cần được cách ly cho đến khi giai đoạn dễ lây bệnh kết thúc. Tất cả những người chưa tiêm phòng đã từng tiếp xúc với bệnh nhân phải được tiêm phòng ngay lập tức ( Những người đã từng lên sởi cũng nên tiêm phòng ).